ĐTN Tổng cục QLTT hướng về miền Trung ruột thịt

Đây là Chương trình do Đoàn Thanh niên Tổng cục QLTT phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình "Trái tim Công Thương".

Vượt qua hàng trăm cây số, những trái tim Công Thương đã đặt chân tới Quảng Bình - nơi rốn lũ hoành hành và để lại nhiều đau thương, mất mát cho người dân nơi đây. Cái lạnh tê của những cơn gió đầu mùa không cản được hơi ấm của Đoàn thiện nguyện đang dần lan tỏa đến nơi đây.

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tại Trường Tiểu học Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trường tiểu học Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là điểm đầu tiên Đoàn Thanh niên dừng chân trong chuyến hành trình dài 4 ngày của mình. Mặc dù chịu sự tàn phá khủng khiếp sau đợt mưa lũ, nhưng ngay từ khi đặt chân, tiếng đọc bài lảnh lót của các em học sinh vang ra từ lớp học mới được sửa lại đã khiến đoàn thiện nguyện cảm nhận được “sức sống mới” đang dần hồi sinh tại đây.

Đoàn Thiện nguyện Bộ Công Thương chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ phía Ban giám hiệu Nhà trường

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã hỗ trợ 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 20 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Nhà trường (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng), 300 suất quà là đồ dùng học tập cho tất cả học sinh của Trường, bao gồm: bút, vở và cặp học sinh. Bên cạnh đó, ĐTN Bộ Công Thương cũng san sẻ tình yêu thương đến 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, mỗi hộ 2 triệu đồng.

Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục QLTT Nguyễn Ngọc Tâm trao quà ủng hộ cho thầy cô giáo cùng các em học sinh tại Trường Tiểu học Xuân Thuỷ

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình chia sẻ về tình hình nhà trường sau đợt mua lũ vừa qua

Chia sẻ về giai đoạn khó khăn vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình nhớ lại, những trận bão, lũ liên tiếp đã khiến trường tiểu học Xuân Thuỷ phải chịu những thiệt hại đáng kể do trường nằm trong vùng trũng. Nhà trường thời điểm đó bị ngập sâu vào các phòng học từ 1,5 mét trở nên. Trong đợt lũ đó có đến 80% học sinh bị trôi mất sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Ngoài ra, cơ sở vật chất của nhà trường cũng bị hư hỏng, khoảng 120 mét hàng rào bao quanh nhà trường cũng bị sập hoàn toàn…đã khiến việc dạy, học của thầy cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường bị gián đoạn nhiều ngày.

"Những phần quà của Đoàn thanh niên Bộ Công Thương trao tặng cho Nhà trường, thầy cô và các em học sinh ngày hôm nay đã tiếp thêm sức cho trường học sớm hoàn thành giai đoạn khôi phục đời sống, lao động sản xuất, tiếp nối quá trình dạy và học" Cô Nguyễn Thị Lệ Hương xúc động.

Chia tay thầy cô giáo và các em học sinh trường tiều học Lệ Thuỷ, những trái tim Công Thương tiếp tục hành trình đến với thầy cô và các em học sinh của trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tại ngôi trường này, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 30 bộ bàn ghế học sinh đã bị hư hỏng do mưa lũ; trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh hiện đang phải đi học bằng đò qua sông mỗi ngày, mỗi em 1 chiếc và hỗ trợ chi phí nội trú, đi học bằng đò cho các em học sinh (20 triệu đồng); trao tặng 10 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Nhà trường (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng); trao tặng bộ bàn ghế phòng họp của nhà trường đã bị hư hỏng do mưa lũ; hỗ trợ 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ tại huyện Quảng Ninh, mỗi hộ 2 triệu đồng và một số đồ dùng sinh hoạt thiết yếu.

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương trao quà hỗ trợ Trường tiểu học Hàm Ninh

Đáp lại tình cảm trân trọng của đoàn tình nguyện, cô giáo Dương Thị Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, trong những trường ở cùng khu vực thì trường Hàm Ninh bị thiệt hại nhiều nhất vì trường nằm ở vùng rốn lũ, vì vậy mà thiệt hại của nhà trường ước tính lên đến 300 triệu đồng, toàn bộ các phòng học bị nhấn chìm trong nước lũ, bàn ghế của giáo viên và các em học sinh bị trôi mất, giếng nước bị nhiễm bẩn… Ngoài ra, nhiều gia đình của các em học sinh và bản thân các em học sinh của trường cũng chịu những ảnh hưởng do bão lũ gây ra, có nhiều em bị gẫy tay, bị bệnh… Đặc biệt, trường có hơn 31 em học sinh hàng ngày phải qua sông, đi đò để đến trường, buổi trưa ăn bán trú ở trường nhưng do mưa lũ khắc nghiệt, những hoạt động này cũng gặp nhiều cản trở.

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương trao quà tặng cho các em học sinh tại Trường tiểu học Hàm Ninh

Cô giáo đặc biệt biết ơn tới sự giúp đỡ của những trái tim Công Thương đã chung tay, trao tặng nhà trường 20 chiếc xe đạp để các em học sinh có phương tiện đến trường cùng nhiều quà tặng có giá trị khác để hỗ trợ nhà trường và gia đình các em. "Đây là những sẻ chia, là động lực, tiếp thêm sức mạnh cho học sinh và giáo viên vùng lũ huyện Quảng Ninh" – Cô Hiệu trưởng xúc động chia sẻ.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương - Hoàng Minh Chiến chia sẻ khó khăn cùng nhà trường

Theo đồng chí Hoàng Minh Chiến - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Chương trình “Hướng về miền Trung ruột thịt” do Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương thực hiện, dưới sự chỉ đạo của của Bộ trưởng và Đảng ủy Bộ Công Thương. Được phát động, triển khai tập trung từ ngày 25/10 đến hết ngày 27/11/2020, Chương trình đã nhận được trên 620 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật phẩm khác như: quần áo, thực phẩm, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt có giá trị sử dụng. “Số tiền và hiện vật này không phải là lớn nhưng có mặt tại đây, ĐTN Bộ Công Thương mong muốn cùng chung sức giúp đỡ thanh thiếu nhi, thầy cô giáo và bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), góp phần chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội, tiếp tục vun đắp tình cảm gắn kết cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn của thiên tai lũ lụt” - Anh Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Qua chuyến đi này, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương mong muốn, tuổi trẻ ngành Công Thương nói riêng và các bạn trẻ nói chung cùng lan tỏa trái tim yêu thương một cách mạnh mẽ hơn nữa tới đồng bào, tới những mảnh đời không may mắn, thể hiện rõ trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội. "Trong thời gian tới, tuổi trẻ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện để cùng chung tay hỗ trợ các em học sinh chịu nhiều thiệt thòi do thiên tai gây ra" đồng chí Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương - Hoàng Minh Chiến...

Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng Cục Quản lý thị trường - Nguyễn Ngọc Tâm ghi sổ lưu bút tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cả Đoàn thăm và chụp ảnh tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Quyên Lưu
 
Tổng Cục Quản lý thị trường